Giọng phát âm vùng miền

Trong tip ngày hôm nay, mình sẽ đổi gió một chút và chuyển hướng sang phát âm nhé, một chủ đề mà bản thân mình cũng bị vướng vào nhiều tranh cãi không cần thiết trên MXH.

Giọng phát âm vùng miền
Photo by Volodymyr Hryshchenko / Unsplash
💡
Bài linh tinh xưa cũ từng đăng trên Patreon của Hana 😁

Yo yo! Trong tip ngày hôm nay, mình sẽ đổi gió một chút và chuyển hướng sang phát âm nhé, một chủ đề mà bản thân mình cũng bị vướng vào nhiều tranh cãi không cần thiết trên MXH. Cơ bản là vì mình xuề xoà không làm khoa học nên terminologies (thuật ngữ) cứ lẫn vào nhau hihi, nhiều khi cứ nói accent để chỉ về pronunciation từng từ. Hỏi sao mà những người đã không ưa lại có nhiều cớ để làm ầm lên. But anyway, ý mình là vầy.


Mình không quan trọng accent vùng miền, không quan trọng ngữ điệu nhấn nhá, chỉ quan trọng 1 điều duy nhất...

phát âm đúng từng âm theo giọng Mỹ

(vì mình theo giọng Mỹ)

Thật ra đúng ở đây là một khái niệm tương đối thôi vì pronunciation của từng âm cũng có bị ảnh hưởng bởi accent của từng vùng. Tuy nhiên, hầu hết các vùng trong nước Mỹ phát âm khá tương tự nhau, trừ một vài accent nổi bật như miền Nam, như New York, như Boston, hoặc như accent của African American.

Ngoại trừ những accent này nghe vào là thấy khác hẳn, dù là với tai người ngoại quốc như tụi mình, còn lại thì thường chúng ta sẽ không nhận ra mấy sự khác biệt giữa giọng một người đến từ Idaho và một người đến từ Colorado hay Minnesota. Vậy nên giọng mà người nước ngoài học tiếng Anh hướng tới, cơ bản chỉ là giọng khá trung tính, general American vậy thôi, như các bạn có thể nghe trên TV, từ thời sự tới các kênh national (quốc gia), vì người ta cũng không muốn có accent quá vùng miền lên kênh quốc gia.

explore all that the world has to offer...

Ở VN mình, giọng Bắc - Trung - Nam nghe khác hẳn, nhưng ở Mỹ, theo mình nói ở trên là không khác mấy, chưa kể xu hướng pha giọng na ná nhau do chuyển từ vùng này sang vùng khác sống, học đại học, làm việc, v.v. Fun fact về mình 😂 một trong những lý do mình không thích Mỹ là vì… nó bự quá, mỗi bang lại có 1 thủ phủ, thành phố lớn nên một người có quá nhiều lựa chọn về nơi settle down (an cư) 😂 chỉ riêng mình thôi mà đã có 3, 4 nơi để lựa chọn, Minneapolis, hay Denver, hay Atlanta, hay như bây giờ là San Francisco. Còn ở VN thì chỉ cần chọn một trong mấy thành phố lớn, sống ở Nam thì thường là Sài Gòn, xong 😂.

Quay trở lại chủ đề chính, hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người một cái link hay ho với mình, có chứa sample giọng nói của rất nhiều vùng miền nói tiếng Anh, không chỉ trong mà còn ngoài nước Mỹ. Vì vậy nên trang này mới có cái tên The Speech Accent Archive, nơi lưu trữ giọng phát âm vùng miền. Bấm vào link, bạn sẽ thấy 646 sample giọng mẫu, tất cả đều đọc cùng một đoạn văn để các bạn có thể thấy sự khác biệt. Một vài số liệu về archive gồm:

Giọng Số lượng
Nam 337
Nữ 309
Mỹ 442
UK 72
Anh 10
Ireland 17
Canada 45
Úc 42
...

Tất cả giọng đọc đều đọc đúng một đoạn này:

Please call Stella. Ask her to bring these things with her from the store: Six spoons of fresh snow peas, five thick slabs of blue cheese, and maybe a snack for her brother Bob. We also need a small plastic snake and a big toy frog for the kids. She can scoop these things into three red bags, and we will go meet her Wednesday at the train station.

Downtown Minneapolis and the Mississippi River Long Exposure

Đây là những bang mình đã từng sống kha khá thời gian, nhưng đối với mình, accent không khác nhau mấy, trừ Atlanta, Georgia.

Vậy nên, điều người học ngoại ngữ như tụi mình nên hướng tới, chỉ là giọng general (phổ thông đại chúng), rất là vanilla không có gì nổi trội đặc biệt. Trừ phi các bạn cố gắng luyện tập như diễn viên luyện accent vùng miền, còn lại cũng rất khó để người nước ngoài có giọng vùng miền (cùng lắm chỉ là trong một vài từ). Cái mà tụi mình cần hướng tới là một giọng nhiều hơi, không bị đứt đứt, không nhẹ hều như giọng châu Á, có độ vang, độ đanh (giọng mũi, giọng ồ ồ chút cũng ok). Còn những thứ như accent, hay ngữ điệu sẽ đến theo thời gian và môi trường tiếp xúc.

Những ai từng chỉ trích mình bằng lập luận “tới Mỹ còn biết bao nhiêu giọng vùng miền mà bày đặt đi chê accent của người VN học tiếng Anh", mình cũng không tranh luận nữa vì ý mình sao mấy bạn hiểu rồi ha 😂. Giọng vùng miền của Mỹ chỉ rõ ở một số từ thôi, còn hầu hết từ mọi người vẫn phát âm như nhau, các bạn nghe sample từ link trên là sẽ rõ. Còn người học tụi mình, nên chú trọng vào phát âm theo IPA, giọng Mỹ. Mình sẽ nhắc lại ở một tip trong tương lai heng.

Cheers! 🥳

💡
Lưu và ôn tập các từ vựng trên trong app của Hana's Lexis