Điều các KOL nổi tiếng không nói với bạn

Hế lô, mình là Hana! Mình làm app từ vựng để giúp người học giỏi như chuyên ngữ. Trong video này mình muốn bóc trần nhiều sự thật về việc làm KOL, và đặc biệt là KOL tiếng Anh để mn có cái nhìn thực tế mỗi khi định nghe theo KOL.

Điều các KOL nổi tiếng không nói với bạn
Photo by Alexander Shatov / Unsplash

Hế lô, mình là Hana! Mình làm app từ vựng để giúp người học giỏi như chuyên ngữ. Trong video này mình muốn bóc trần nhiều sự thật về việc làm KOL, và đặc biệt là KOL tiếng Anh để mn có cái nhìn thực tế mỗi khi định nghe theo KOL.

KOLs aren't your friends

KOL khác với nghệ sĩ hay người nổi tiếng ở chỗ là, họ có hình ảnh rất gần gũi thân thiện, khiến người xem cảm thấy được thấu hiểu vì hầu như KOL nào cũng xuất thân từ 1 background rất đời thường, ví dụ như HSSV, người đi làm công ty, người trẻ chưa có gì trong tay nhưng vẫn cố theo đuổi đam mê, hoặc các chuyên gia tự nhận lên clip chia sẻ kiến thức và lời khuyên. Bởi vậy nên KOL không hào nhoáng, không đi đóng phim, không đi show giải trí như nghệ sĩ, hoặc ít nhất là chưa đi ngay ban đầu. Maybe về sau nổi tiếng đình đám rồi thì KOL có thể lấn sân đi show và khi đó thì KOL đó đã muốn thành nghệ sĩ chứ cũng không chỉ là làm KOL trên mạng nữa.

Nhưng nói chung thì số KOL nổi tới chừng đó để vào showbiz thì cũng chỉ là số ít. Hầu hết thì KOL vẫn chỉ ở trên mạng và tạo ảnh hưởng tới người xem để có nguồn thu nhập lớn từ deal quảng cáo, từ các brand cần bán hàng. Nên chung quy thì KOL cũng chỉ như làm sales, nhưng bớt lộ hơn và vẫn được nhiều yêu quý chứ không bị xua đuổi như các bạn làm sales. Tất nhiên mình không nói KOL bán hàng là sai, muốn kiếm tiền là sai, tại vì mình cũng đã từng kiếm nhưng giờ hết rồi, mình nghỉ làm KOL tiếng Anh rồi. Mình chỉ nhắc lại điều này ở đây để các bạn nhớ là, ai làm KOL mà lên clip thì cũng có mục đích riêng, có hidden agenda là nhắc tới sản phẩm gì, hoặc xây dựng hình ảnh để sau này nhận quảng cáo gì, chứ ít KOL nào có tiếng rồi mà chỉ lên clip đơn thuần vì đam mê. Quỹ thời gian có hạn, lượng video lên mỗi tháng cũng có hạn, mà nhận deal từ bao nhiêu brand, bao nhiêu agency thì phải ráng sắp xếp mà lên video cho bằng hết. Đâu ra thời gian lên video chơi cho vui nữa.

Bởi vậy nên là, KOLs aren't your friends.

KOL không phải là bạn của bạn.

Đó không phải điều xấu, miễn là KOL vẫn mang lại thông tin, giá trị hữu ích cho bạn. Như mình làm video từ 2019 tới giờ chưa bao giờ không có mục đích. Mình muốn làm lợi cho bản thân từ việc làm lợi cho nhiều người, nên mình lập kênh YouTube để làm tiền đề cho app của mình. Đơn giản là vậy thôi. Và vì KOL không phải là bạn của bạn, nên dẫn tới ý thứ 2...

It's NOT in their best interests to tell you the best solution to your problem

KOL không được lợi gì nên không cần phải nói cho bạn biết sản phẩm tốt nhất để giải quyết vấn đề bạn đang có.

Cách đây vài tuần mình có đăng 1 status hơi gây tranh cãi, vì trong tút mình có nhắc tên 1 bạn KOL tiếng Anh khác, và mình nói là mình không tin là bạn í thực sự tin là lời khuyên của bạn í sẽ thực sự giúp viewers trở nên giỏi tiếng Anh. Đây là một điều mình kìm nén rất lâu rồi, nhưng trước giờ mình không nói, tại vì 1 là mình thấy các bạn KOL tiếng Anh hầu hết là nhỏ hơn mình, rồi các bạn cũng dễ thương, cũng từng nhắn tin chào hỏi mình, nên mình không muốn gây hấn, rồi mang tiếng bully, bắt nạt mấy bé. Thứ 2 là hồi đó mình cũng làm KOL tiếng Anh, cũng kiếm được tiền từ việc giới thiệu sản phẩm tới viewers, nên mình không thể lá rách mà đi chê lá nát được. Nó kì lắm, mình cũng tự biết nhục, không có tư cách nói người khác nên mình ráng im không nói.

Chính vì chuyện im ko nói nên nó luôn làm mình giằng xé. Việc làm KOL đã giúp mình có tiền để làm app, nhưng nó cũng lấy đi của mình quyền tự do muốn nói gì thì nói như những ngày đầu làm YouTube. Nên cuối cùng, khi mình nghĩ đã tới lúc bỏ việc làm KOL được là mình bỏ không luyến tiếc, vì mình muốn sống thật và nói thật, bằng hết khả năng của mình. Tất nhiên thì sắp tới khi mình launch app của mình rồi, dù muốn dù không thì mình vẫn sẽ thiên vị cho app của mình là hay ho hơn app khác. Nhưng mình vẫn thấy mình khác được các bạn KOL tiếng Anh khác ở chỗ là, nếu mình thấy có tính năng của app nào khác hay ho hơn và hợp định hướng của app mình thì mình sẽ làm thêm vào cho users của mình có cái dùng. Còn nếu không hợp định hướng thì mình hoàn toàn có thể nói thật ra để các bạn có nhu cầu nào thì chọn đúng app đó. Giống như giờ mình không hề có ý định làm tính năng AI xử lý giọng nói, chỉnh phát âm như app Elsa Speak nên ai hỏi có nhu cầu đó thì mình có thể khuyên tải app Elsa Speak thôi, không cần giấu diếm. Nhưng mà tải thôi nha, chứ còn mua bản trả phí hay ko lại là chuyện khác nha. Và điều này lại dẫn tới ý thứ 3 của mình...

KOLs aren't really using what they suggest to you

KOL không mấy ai dùng hết các sản phẩm mà họ giới thiệu cho bạn đâu.

Điều này dễ hiểu mà ha, 1 là vì họ đã giỏi tiếng Anh rồi, đã 8-9 chấm IELTS rồi, họ cần gì phải dùng app 4English để đọc báo hằng ngày bằng tiếng Anh được dịch từ đội ngũ chưa chắc giỏi tiếng Anh hơn họ. Họ đã phát âm khá chuẩn rồi nên đâu cần dùng app Elsa Speak để được chỉnh phát âm, mà nhiều khi cách app Elsa Speak khuyên sửa cũng kì lạ lắm, chỉ là KOL sẽ không show lên clip vì Elsa Speak sẽ sợ bị ảnh hưởng về hình ảnh, và KOL sẽ không convert được nhiều người mua nên là tiền affiliate thấp đi. Hoặc những KOL đã đi du học rồi thì cần gì phải dùng app Cambly để lên gặp người bản xứ nữa. Ai hướng ngoại thì đã có bạn rồi. Ai hướng nội như mình thì vốn dĩ không cần bạn mới, ôm gối nằm coi anime là đủ duiii rồi 😂.

Nói chung là, mọi người hiểu đó, mọi người nghe giới thiệu app thì bỏ tiền ra mua vì nghĩ là giải quyết được trăn trở. Nhưng có giải quyết được thật không thì là do mọi người, chứ KOL thì xài mấy app đó ít hơn mọi người nhiều nên không phán được gì đâu. Again, mình cũng phải nhắc lại là, mình cũng đã từng như vậy nên nếu mọi người chửi mấy KOL kia thì cứ chửi luôn mình vì mình cũng không tốt đẹp gì hơn. Nhưng ít nhất mình tự thấy giằng xé nên mình làm đủ rồi mình nghỉ, quay đầu là bờ, không vì tiền mà giấu điều muốn nói nữa.

Ngoài chuyện dùng app thì còn chuyện khuyên cách học thế nào cho giỏi tiếng Anh. Nói thật là, mình chỉ tin lời khuyên của người nào mà tạo ra được phương pháp học cụ thể và có tính dự đoán được khá chính xác rằng nếu người học áp dụng đúng phương pháp này thì sẽ đạt được kết quả gì trong bao lâu. Còn những lời khuyên còn lại, đối với mình chỉ là motivational speech, là giúp bạn feel good, cảm thấy được truyền năng lượng tích cực để bạn đi học, vậy thôi. Chứ không có mấy giá trị thực tiễn về mặt cách học, hoặc ít nhất là đã không còn thực tế trong thời bây giờ.

Ví dụ, một lời khuyên mà các bạn rấtttt hay nghe khuyên đó là, học từ vựng từ phim ảnh, và maybe là kết hợp với chrome extension để lưu từ vựng hoặc tra từ vựng trong lúc xem phim. Ok nghe sơ qua lời khuyên này thì cũng hợp lý, but let me tell you something. People don't just get into lớp chuyên Anh vì họ học từ movies, okay? Sure, có thể việc xem phim lấy từ vựng là cách biến tấu giúp việc học từ vựng trở nên thú vị hơn chút. Giống như kiểu thay vì dành 3 tiếng học tiếng Anh bằng thẻ từ vựng hoặc làm bài tập luyện đề rồi sau đó nghỉ 2 tiếng ăn cơm ngủ trưa. Thì bây giờ bạn có thể học nhồi 3 tiếng như cũ và học bằng phim ảnh một cách relaxing hơn trong 2 tiếng còn lại. Thế là bạn tận dụng được thêm thời gian để học thêm nhiều hơn. Tại vì dù học bằng phim không quá serious, nhưng có học vẫn hơn không học gì.

Nếu bạn nói mình là bạn không cần giỏi như chuyên Anh, bạn chỉ cần giỏi sơ sơ thôi nên học từ phim ảnh là được rồi, nên các KOL kia nói vẫn đúng, thì mình xin nhắc cho các bạn là, hầu hết các KOL nổi tiếng về tiếng Anh đều học chuyên Anh ra. Bởi vậy nên là mấy bạn đó toàn là luyện đề trâu bò on top of chuyện học từ phim hong à. Nên là bạn đừng ảo tưởng là học bằng phim ảnh không thì sẽ ra được trình độ như người ta. Còn nếu mà bạn có bao giờ mém mém ra được cỡ trình độ đó, thì bạn cũng đã tốn quá nhiều thời gian rồi. Người ta đã dùng thời gian đó để giỏi hơn chục lần rồi. Nói chung là các cách học mà mấy KOL khuyên dùng để giỏi tiếng Anh, thì các KOL đã không dùng mấy cách đó lâu rồi. Bây giờ họ chỉ duy trì việc giỏi từ việc xem nhiều media tiếng Anh thôi, nên bạn theo các cách họ khuyên thì cũng ok, miễn là bạn xác định cần phải tốn 5-10 năm để giỏi bằng cách đó thôi. Các bé còn đi học, còn nhiều thời gian thì cứ làm, không sao ha. Nhưng mà cho dù vậy, mình vẫn cảm thấy cách học truyền thống quá inefficient, quá không hiệu quả và không hợp để học thêm nhiều ngoại ngữ khác. Nên là mình làm app để chính mình có thể tăng khả năng học nhiều ngoại ngữ cùng lúc mà vẫn không bị rơi rớt từ vựng đã biết từ các ngôn ngữ đã biết như tiếng Việt, hay tiếng Anh.


Tóm lại thì clip này không dùng để chỉ trích ai cả. Mình vẫn thấy các bé KOL tiếng Anh dễ thương 90% thời gian, còn không dễ thương mấy lúc hơi gắng gượng để xen kẽ nội dung quảng cáo một cách không quá... minh bạch? Nếu các bé dành riêng một video để review sản phẩm luôn thì mình thấy ok hơn rất nhiều so với việc cố gắng fit a narrative rằng là dùng sản phẩm này thì sẽ có được lợi ích kia. Tại vì vốn là mấy bé đâu có giỏi bằng việc dùng các sản phẩm đó đâu và hiện giờ cũng không dùng các sản phẩm đó ngoài lúc cần lên clip, nên khiên cưỡng vậy thì thấy hơi thiếu integrity, như mình hồi xưa. Mình cũng hiểu là không làm cho viewers nghĩ là sẽ đạt được lợi ích vậy thì ai mà vào xem. Mình cũng không biết câu trả lời cho câu hỏi đó, tại vì mình cũng không làm được nên mình nghỉ làm KOL rồi. Các bạn nào còn làm KOL thì maybe hãy ráng nghĩ để trở thành KOL đỉnh cao hơn chứ không phải sellouts. Vậy ha.

Nếu các bạn thích nghe mình nói thẳng nói thật như vầy thì cứ đặt câu hỏi dưới phần comment, mình sẽ nói quan điểm thật của mình, dù xấu xí. Mình chắc không đủ rảnh để đi xài app này nọ một cách chuyên sâu để làm video review mấy app đó đâu. Nhưng nếu để làm market research, thấy app nào có gì hay để học hỏi mang về làm cho app của mình để users của mình happy thì ok nha. That's all.

Bye~