Học cùng Hana

Truyện chêm: Vị luật sư dũng cảm

story tips vocab Jul 21, 2021

Yo! 15 từ vựng trong truyện chêm hôm nay gồm:


quizzical :: thích thú

elegy :: thơ bi

flair :: sự độc đáo

gloat :: hả hê

imbroglio :: tình huống hỗn loạn

notable :: đáng kể

propitious :: thuận lợi

stagger :: đi lảo lảo

whimper :: rên rỉ

cogent :: hợp lý

ineluctable :: không thể tránh khỏi

reparation :: đền bù

rig :: dàn xếp

silt :: phù sa

engulf :: phủ kín


Nhớ là đọc truyện chêm chỉ là để làm quen với từ khó thôi nhé, muốn hiểu rõ cách dùng và các nghĩa khác của từ thì mọi người hãy kiểm tra lại với từ điển nhé!

Cùng ghép từ phát triển ý thử:

  • cơn lũ mang silt (phù sa) làm tốt ruộng đồng nhưng vô tình là thời điểm propitious (thuận lợi) để kẻ gian tạo imbroglio (tình huống hỗn hoạn) làm hại một nhân vật notable (đáng chú ý) có nhiều sáng tạo nghệ thuật với flair (nét độc đáo riêng)
  • kẻ xấu rig (dàn xếp) kết quả 1 cuộc thi, chuốc rượu cho ông hoạ sĩ say mèm, khiến ông stagger (đi lảo đảo) rồi không nhận ra mực nước sông cao hơn bình thường nên ngã chết đuối là chuyện ineluctable (không thể tránh khỏi)
  • kẻ xấu giương mắt với ánh nhìn quizzical (thích thú)gloat (hả hê) khi loại được cái gai trong mắt
  • lúc tới dự tang lễ, hắn đóng kịch whimper (rên rỉ) khóc lóc rồi đọc elegy (thơ bi) như rất thương xót, một vở kịch hắn tự biên tự diễn rất cogent (có sức thuyết phục) khiến người khác nghĩ hắn đang bị cảm giác thương xót engulf (xâm chiếm) chứ không ai biết được hắn chính là kẻ chủ mưu cần gửi reparation (đền bù) cho gia đình nạn nhân

Trau chuốt truyện chêm dở hơi thành như sau:


Từ thời đại học, ông đã luôn là một sinh viên
notable (đáng chú ý) trong mắt các giáo sư, nhờ khả năng đưa ra những lập luận cogent (đầy sức thuyết phục) trong các lớp chuyên ngành Luật. Khi tham gia thi hùng biện, mặc cho kẻ gian cố rig (dàn xếp) kết quả, ông vẫn dùng flair (năng khiếu) về sử dụng câu chữ, suy nghĩ logic của mình để chiến thắng. Tốt nghiệp là thời điểm propitious (thuận lợi) để ông đầu quân cho những hãng luật danh tiếng .


Nhưng trái lại, ông quyết định làm việc cho một tổ chức phi chính phủ để giúp tháo gỡ những
imbroglio (tình huống khó khăn) do chính quyền nhũng nhiễu gây ra. Kẻ ganh đua nhìn ông với ánh mắt quizzical (chế nhạo)gloat (hả hê) rằng họ kiếm được nhiều tiền hơn. Ông không màng, và chuyên tâm dành thời gian đó giúp dân nghèo, từ phá tan kế hoạch xây đập ngăn silt (phù sa) về bồi đắp ruộng vườn, đến đòi reparation (sự đền bù) từ các doanh nghiệp cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hóa chất thải ra.


Tất cả việc ấy khiến ông có kẻ thù là điều
ineluctable (không thể tránh khỏi). Một đêm nọ khi đang lái xe về nhà sau khi làm muộn, ông thấy một người đang whimper (rên rỉ) bên đường nhìn rất tội nghiệp nên dừng lại giúp. Nào ngờ, đó chính là kẻ gian được thuê để ám hại ông. Hắn đánh ông nhiều gậy vào đầu khiến ông stagger (đi lảo đảo). Trước khi trút hơi thở cuối cùng, ông cảm thấy hối tiếc vì còn nhiều việc dang dở engulf (xâm chiếm) tâm hồn ông. Tang lễ của ông diễn ra trong yên ắng như chính con người ông, nhưng nỗi tiếc thương gieo trong bài elegy (thơ bi) sẽ còn vang vọng trong lòng những người dân nghèo được ông giúp đỡ, không bao giờ họ quên.

 

The end :D till the next time!

Học từ vựng tiếng Anh cao cấp từ Hana's Lexis!