Học cùng Hana

Truyện chêm: Cậu bé ốm yếu

story tips vocab Jul 21, 2021

Yo! 15 từ của ngày hôm nay gồm:


iota :: một chút

eugenics :: thuyết ưu sinh

entomology :: côn trùng học

delusive :: gây ảo tưởng

constitutional :: về thể chất

matriculate :: nhập học đại học

plenary :: tập thể

indelible :: không thể xoá bỏ

verity :: chân lý

cadaver :: xác chết

throttle :: bóp nghẹt

check :: kiềm lại

guffaw :: cười ha hả

hurtle :: lao nhanh đi

bolt :: then cửa


Nhớ là chỉ xem truyện chêm để làm quen từ thôi nhé, đừng nghĩ là mình hiểu cách dùng rồi dùng sai nha. Chủ yếu học để sau này gặp thì đoán nghĩa được thôi, còn dùng thì nên dò lại từ điển rồi khi dùng cũng vẫn phải suy xét kỹ trước khi dùng cho không lạc quẻ sắc thái nhé.


Giờ mình thử phát triển ý tứ từ các từ trên:

  • phiên họp plenary (tập thể) trong ngành entomology (côn trùng học) đã trở thành phiên cấu xé nhau không iota (chút) khoan nhượng, lịch sự của những người cùng matriculate (nhập học đại học) đã biết nhau từ lâu
  • eugenics (thuyết ưu sinh) muốn loại bỏ những người yếu constitutionally (sức khoẻ) bằng cách throttle (siết chặt) quyền tự do cá nhân của họ, khiến họ ko thể gặp ng khác, bolt (cài then) cửa khoá trái họ, giam lỏng rồi guffaw (cười ha hả) nhìn họ dần mòn thành cadaver (xác chết) hoặc cho họ những hy vọng delusive (gây ảo tưởng) rằng họ sẽ được thả ra rồi hành hạ họ khiến họ có những ký ức ám ảnh indelible (không thể xoá bỏ)
  • những người bị giam lỏng ráng check (kiềm) cơn giận và đợi thời cơ để hurtle (lao ra) khỏi nơi giam để thoát thân vì tự do là verity (chân lý)


Ok hôm nay phát triển ý cực ghê, giờ thử trau chuốt lại xem sao hehe.


Cậu bé ốm yếu
constitutional (về sức khỏe) ngày nào giờ đã tuổi trưởng thành, chuẩn bị matriculate (nhập học đại học) và theo đuổi ngành entomology (côn trùng học), trong sự ngỡ ngàng pha tức giận của những người họ hàng của cậu. Họ thờ eugenics (thuyết ưu sinh), nên đã khiến cậu bao phen khổ sở, vì gieo rắc vào tuổi thơ cậu những tuyệt vọng delusive (sai lầm) rằng tạo hoá không đời nào muốn giữ người yếu ớt như cậu trên đời, rồi bolt (cài then cửa) khiến cậu nhiều lần bị nhốt trong nhà kho tối.


Họ nói những điều phi lý như thể đang nói
verity (chân lý), rồi guffaw (cười ha hả) mà không iota (chút) cắn rứt lương tâm và luôn tìm cách throttle (đàn áp) tuổi thơ của cậu. Bố mẹ cậu rất thương xót con nên nhiều lần không check (kiềm) cơn giận, mà hurtle (lao ra) nhà họ hàng đòi công lý. Một lần tức nước vỡ bờ, bố cậu quăng cadaver (xác chết) gia súc vào nhà mấy người kia cho bõ ghét, khiến họ có một đêm indelible (không thể nào quên) vì mùi ôi. Từ đó, gia đình cậu bị trục xuất khỏi những buổi họp plenary (toàn thể) nhưng bù lại, cả nhà cậu lại được sống trong yên ấm cho tới ngày nay.

 

The end :D hình như mình có xu hướng viết chuyện bi… lol.

 

Học từ vựng tiếng Anh cao cấp từ Hana's Lexis!